Hot Products  
เซนจูเรีย ฟิชออยล์ ชนิด 50 แคปซูล
(USA)
[อ่านต่อ]
เซนจูเรีย แคลเซียม โททอล ชนิด 60 เม็ด
(USA)
[อ่านต่อ]
เอวา เก๋ากี้สกัด
โกจิ เบอร์รีสกัด
[อ่านต่อ]
 
 
   
Home
Products
Aboutus
Contactus
Shopping  
 

ถั่งเช่า (Cordyceps sinensis)

                  หรือ ตังถั่งแห่เช่า, ตังถั่งเช่า  เป็นยาสมุนไพรที่ใช้แพร่หลายมากในประเทศจีน   ซึ่ง จัดเป็นเห็ดชนิดหนึ่งที่ตัวอ่อนของหนอนผีเสื้อค้างคาวกินสปอร์ของเห็ดชนิด นี้เข้าไป และเชื้อเห็ดชนิดนี้ก็จะเจริญเติบโต จนกระทั่งมีต้นเห็ดงอกออกมาจากส่วนหัวของตัวหนอน โดยอาศัยการดูดสารอาหารและแร่ธาตุจากตัวหนอน จนทำให้ตัวหนอนตายไป เป็นผลให้ถั่งเช่า มีชื่อเรียกอีกอย่างว่า หญ้าหนอน

สรรพคุณทางยาของถั่งเช่า

                จัดเป็นสมุนไพรจีนธาตุอุ่น ให้กลิ่นหอม ไร้พิษ มีรสขมอมหวาน บำรุงได้ทั้งธาตุหยิน-หยาง จึงได้ฉายาว่า สมุนไพรบำบัดอาการอ่อนเพลียได้ร้อยชนิด   เมื่อนำมาใช้ร่วมกับ เห็ดหลินจือยิ่งทำให้การออกฤทธิ์มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น  ดังนี้

1. บำรุงร่างกาย ลดอาการอ่อนเพลีย

                ช่วยกระตุ้นการฟื้นฟูของร่างกาย     สามารถปรับสมดุลระบบการสร้างพลังงาน  เสริมสมรรถภาพการทำงานของอวัยวะต่างๆ และช่วยให้ผู้ป่วยสามารถฟื้นจากอาการได้อย่างดียิ่งขึ้น  นอกจากนี้ยังสามารถเพิ่มประสิทธิภาพของร่างกาย  และพลังการเคลื่อนไหวของนักกีฬาให้สูงขึ้น ชะลอความอ่อนล้า และขจัดความอ่อนเพลีย

2. มีฤทธิ์เสริมสมรรถภาพทางเพศชาย

                “ สารไนตริก ออกไซด์ (Nitric Oxide )”   ในถั่งเช่า เป็นสารที่มีความสำคัญมากที่สุดตัวหนึ่ง  ในกระบวนการแข็งตัวขององคชาติ  กล่าวคือ   เมื่อมีการกระตุ้นทางเพศ  สารตัวนี้ จะออกฤทธิ์ในการขยายหลอดเลือด ทำให้กระบวนการส่งเลือดไปคั่งที่องคชาติ  เพื่อตอบสนองอารมณ์ทางเพศได้เต็มที่มากยิ่งขึ้น ทั้งยังช่วยเพิ่มปริมาณและความแข็งแรงของอสุจิได้อีกด้วย  นอกจากนี้ ร่างกายที่แข็งแรง ก็ส่งผลอย่างมากต่อสมรรถภาพทางเพศที่ดีขึ้น  ซึ่ง "ถั่งเช่า" ยังมีผลในการเพิ่มสาร Adrenaline ที่ช่วยเพิ่มพลังงานให้กับร่างกาย ลดอาการอ่อนเพลีย และช่วยให้นอนหลับสนิท   ทำให้กระบวนการสังเคราะห์ฮอร์โมนเพศชายทำงานเต็มที่

                * จากงานวิจัย พบว่า หากรับประทานถั่งเช่าวันละ 1,000 มก. เป็นเวลา 46 วัน จะช่วยให้สมรรถภาพทางเพศดีขึ้น 64%

3. ลดความเสี่ยงโรคหลอดเลือดหัวใจและสมอง

                สารคอร์ไดเซปิน(Cordycepin)ในถั่งเช่าและสารสำคัญในเห็ดหลินจือ ทำให้การลดคลอเลสเตอรอล และไขมันไตรกลีเซอร์ไรด์เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ    ด้วยการลดปริมาณของคลอเลสเตอรอลชนิดไม่ดี(Low-density lipoprotein;LDL) และเพิ่มปริมาณคลอเลสเตอรอลชนิดดี (High-density cholesterol;HDL) พร้อมทั้งช่วยขยายหลอดเลือด  ลดความหนืดของเลือด (Plasma viscosity)  และป้องกันการเกิดลิ่มเลือดในหลอดเลือดแดง  (Prevention of anti-thrombosis)   ส่งผลให้การไหลเวียนของโลหิตดีขึ้น   เลือดจึงส่งไปเลี้ยงหัวใจและสมองได้อย่างมีประสิทธิภาพ  ถือเป็นการป้องกันโรคหลอดเลือดหัวใจและสมองได้เป็นอย่างดี

4. ป้องกันและบำบัดโรคในระบบทางเดินหายใจ

                ด้วยการลดการติดเชื้อและบรรเทาโรคที่เกี่ยวกับทางเดินหายใจ เช่น หลอดลมอักเสบเรื้อรัง, ถุงลมโป่งพอง, ไซนัสอักเสบ ต่อมทอนซิลอักเสบ เป็นต้น

                โดยเฉพาะ โรคภูมิแพ้และหอบหืด ด้วยการป้องกันและลดความรุนแรงของอาการ ดังนี้

 -  มีฤทธิ์ในการควบคุมสมดุลของ Allergen-reactive helper T cells Tpye I  และ II    ผู้ป่วยโรคภูมิแพ้,หอบหืด มักมีการทำงานของ Tpye II มากเกินปกติ ทำให้สมดุลระหว่าง Tpye I/II  เสียไป   เป็นต้นเหตุของการตอบสนองต่อสิ่งต่างๆ ซึ่งทำให้เกิดอาการโรคภูมิแพ้,หอบหืด 

-  มีฤทธิ์ลดการจับตัวของสารก่อภูมิแพ้กับระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย   ซึ่งผู้ป่วยโรคภูมิแพ้, หอบหืด  จะมีกลไกนี้ไวกว่าปกติ  การลดกลไกนี้ลงจะทำให้ร่างกายตอบสนองต่อสารก่อภูมิแพ้น้อยลง

-  ลดกระบวนการสร้าง Immunoglobulin (IgE) ที่มากเกินไป  ซึ่งเป็นสารเคมีที่ร่างกายสร้างขึ้นเมื่อได้รับสารก่อภูมิแพ้  และเป็นตัวกระตุ้นให้อาการกำเริบ เช่น หลอดลมหดตัว คัดจมูก น้ำมูกไหล คันตา ผื่นคัน ฯลฯ

             *จากการศึกษา พบว่า การทานถั่งเช่าปริมาณ 3,000 มก./วัน นาน 3 เดือน ช่วยลดอาการหอบหืดและโรคทางเดินหายใจ ได้ถึง 92%

5. เสริมสร้างระบบภูมิต้านทานของร่างกาย

                ถั่งเช่าและเห็ดหลินจือ  อุดมไปด้วยสารที่เสริมภูมิต้านทาน  เช่น โพลีแซคคาไรด์ (Polysaccharide),  คอร์ไดเซปิน(Cordycepin) โดยเฉพาะสารออกฤทธิ์อย่าง  เบต้ากลูแคน (Beta glucan) ซึ่งมีฤทธิ์กระตุ้นให้เกิดการสร้างเม็ดเลือดขาวมากยิ่งขึ้น  ทำให้ร่างกายมีภูมิต้านทานที่แข็งแรง เพื่อต่อต้านการแพร่กระจายของเชื้อโรค และลดอัตราการติดเชื้อโรคชนิดต่างๆ นอกจากนี้ในเห็ดหลินจือยังมีโปรตีน Lz-8   ที่ช่วยปรับภูมิคุ้มกันที่บกพร่องให้กลับมาเป็นปกติ   จึงลดอาการของผู้ที่เป็นโรคภูมิคุ้มกันทำงานบกพร่อง (SLE)

 6. บำรุงสุขภาพส่วนอื่นๆ

                สารคอร์ไดเซปิน (Cordycepin)  มีฤทธิ์บำรุงและฟื้นฟูระบบการทำงานของไตและปอด  ช่วยฟื้นฟูสมรรถนะของไต  ช่วยบรรเทาอาการไตอักเสบและนิ่วในไต ส่วนเห็ดหลินจือ ช่วยฟื้นฟู การทำงานของตับ กระตุ้นการสร้างเซลล์ใหม่แทนเซลล์ที่ตายไปในผู้ที่ทานแอลกอฮอล์ เพราะเซลล์และเนื้อเยื่อของตับจะถูกทำลาย และเกิดใยแผลเป็นแข็งๆจนตับอักเสบ ซึ่งเห็ดหลินจือแดง จะทำให้แผลเป็นที่ตับคลายตัวไม่รัดเส้นเลือดและเนื้อเยื่อ  ซึ่งช่วยลดความอักเสบลงได้ ทำให้ตับทำงานได้ดีขึ้น

                นอกจากนี้ ยังทำให้ร่างกายสดชื่น, ไม่อ่อนเพลีย, ความจำดีขึ้น, ลดระดับน้ำตาลในเลือด, ลดการอักเสบ, ต่อต้านอนุมูลอิสระ, ชะลอความชรา นับว่าได้ประโยชน์หลายต่อ

ข้อแนะนำรับประทาน : ครั้งละ 1 แคปซูล หลังอาหาร วันละ 3 ครั้ง