Hot Products  
เซนจูเรีย ฟิชออยล์ ชนิด 50 แคปซูล
(USA)
[อ่านต่อ]
เซนจูเรีย แคลเซียม โททอล ชนิด 60 เม็ด
(USA)
[อ่านต่อ]
เอวา เก๋ากี้สกัด
โกจิ เบอร์รีสกัด
[อ่านต่อ]
 
 
   
Home
Products
Aboutus
Contactus
Shopping  
 

เบต้ากลูแคน (Beta Glucan)

เบต้ากลูแคน (Beta Glucan)

คืออะไร?

                คือ สารประกอบในกลุ่มโพลีแซคคาไรด์ (Polysaccharide) ซึ่งเกิดจากการเพาะเลี้ยงยีสต์ (Saccharomyces cerevisiae) ที่ใช้ทำขนมปังโดยเฉพาะ  ซึ่งยีสต์ชนิดนี้จะสร้างใยอาหาร เบต้ากลูแคนบริสุทธิ์ซึ่งเป็นสารที่มาจากธรรมชาติ 100%  โดยมีโครงสร้างเป็น Beta-1,3/1,6-glucan ซึ่งถือว่า “เบต้ากลูแคนจากยีสต์”  เป็นแหล่งที่มีสรรพคุณดีที่สุด และมีความปลอดภัยสูงที่สุดในปัจจุบัน

เบต้ากลูแคนกับระบบภูมิคุ้มกัน (Immune system)

                ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย แบ่งได้ 2 ประเภท คือ ภูมิคุ้มกันที่มีตามธรรมชาติ และ ภูมิคุ้มกันได้มาภายหลังเมื่อเป็นโรคนั้นๆแล้วจะไม่เป็นซ้ำอีก แต่ประเด็นที่จะพูดถึงกัน ก็คือ  ระบบภูมิคุ้มกันที่มีตามธรรมชาติ ซึ่งระบบภูมิคุ้มกันตามธรรมชาติที่มีอยู่ในร่างกายก็คือ เซลล์ NK (Natural Killer) และ เซลล์แมคโครฟาจ (Macrophage) ซึ่งเมื่อมีเชื้อโรคหรือสิ่งแปลกปลอมเข้ามาในร่างกาย เซลล์แมคโครฟาจในเม็ดเลือดขาว จะเป็นปราการด่านแรกในการทำลายเชื้อโรค 

                เมื่อเบต้ากลูแคนเข้าสู่ร่างกาย จะถูกย่อยที่บริเวณผนังลำไส้เล็กโดยเซลล์แมคโครฟาจในเม็ดเลือดขาว (เซลล์ที่มีหน้าที่ต่อสู้กับเชื้อโรค) ให้กลายเป็นแท่งเล็กๆ ในรูปแบบ Beta-1, 3/1, 6-D-glucan Polysaccharide และเข้าไปจับกับตัวรับสัญญาณของเซลล์เม็ดเลือดขาวที่คอยกำจัดเชื้อโรค (เซลล์นิวโทรฟิล)  เมื่อโครงสร้างสามมิติของเบต้ากลูแคน เข้าไปจับที่ตัวรับสัญญาณบนผิวเซลล์  จะเข้าไปช่วยกระตุ้นเซลล์แมคโครฟาจ ให้อยู่ในสภาวะตื่นตัว เพื่อทำหน้าที่กระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันให้พร้อมสำหรับการกำจัดเชื้อโรคและสิ่งแปลกปลอมอยู่ตลอดเวลา ซึ่งทำให้ร่างกายมีระบบภูมิคุ้มกันที่มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น เพราะในสภาวะปกติแล้วเซลล์แมคโครฟาจส่วนใหญ่ จะไม่ทำงานจนกว่าจะมีการตรวจพบสิ่งแปลกปลอมจากภายนอกที่เข้าสู่ร่างกาย เช่น เชื้อแบคทีเรีย, ไวรัส, เชื้อรา หรือสารเคมีต่างๆ  แต่ถ้าหากร่างกายได้รับเบต้ากลูแคนอยู่เป็นประจำ ก็จะคอยช่วยกระตุ้นการทำงานของเซลล์แมคโครฟาจ ให้เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพอยู่ตลอดเวลา และอยู่ในสภาวะที่เตรียมพร้อมและตื่นตัวอยู่เสมอ ซึ่งจะทำให้ประสิทธิภาพในการค้นหา และทำลายเชื้อโรคเกิดได้อย่างรวดเร็ว ระบบภูมิคุ้มกันจึงมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น 

ประสิทธิภาพที่ดีต่อร่างกาย

เพิ่มประสิทธิภาพของระบบภูมิคุ้มกัน

            การมีระบบภูมิคุ้มกันที่มีประสิทธิภาพ  ทำให้ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นโรคทั่วไปที่มีความเสี่ยงน้อยไปจนกระทั่งโรคร้ายแรงหลายๆชนิด รวมทั้งในผู้ที่กำลังป่วย  เบต้ากลูแคนจะช่วยให้ร่างกายสามารถต่อสู้กับโรค หรือช่วยลดอาการแทรกซ้อนต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้นได้อย่างดียิ่งขึ้น อาทิเช่น

โรคมะเร็ง

          จากการที่เบต้ากลูแคน สามารถเพิ่มประสิทธิภาพของระบบภูมิคุ้มกัน และการเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ จึงส่งผลดีต่อการลดความเสี่ยงต่อโรคมะเร็ง และนอกจากนี้ยังพบว่าเบต้ากลูแคน สามารถลดผลข้างเคียงที่เกิดขึ้นจากรังสีบำบัด กล่าวคือ ช่วยให้เซลล์ในร่างกายมีการฟื้นตัวได้เร็วยิ่งขึ้น และช่วยให้เซลล์เม็ดเลือดขาวมีความทนทานจากการฉายรังสี แต่อย่างไรก็ตามควรใช้ควบคู่ไปกับการรักษาทางการแพทย์ และอยู่ภายใต้การแนะนำของแพทย์

โรคภูมิแพ้

           เมื่อร่างกายได้รับสารก่อภูมิแพ้ เช่น สารปนเปื้อนในอาหาร, ขนสัตว์, ละอองเกสรดอกไม้ เป็นต้น และระบบภูมิคุ้มกันทำงานผิดปกติ สารแอนติบอดี้จะถูกสร้างออกมาในปริมาณที่มากเกินไป ทำให้เกิดอาการ ภูมิแพ้เช่น หอบหืด, ผื่นคัน, น้ำมูกไหล เป็นต้น ซึ่งเบต้ากลูแคนจะช่วยให้ระบบภูมิคุ้มกันทำงานเป็นปกติ  และยับยั้งการสร้างสารแอนติบอดี้ ทำให้ลดอาการภูมิแพ้ได้

แผลติดเชื้อ

           จากการเช่วยเพิ่มปริมาณและประสิทธิภาพการทำงานเม็ดเลือดขาว ทำให้ช่วยลดโอกาสและลดความอักเสบรุนแรงของแผลติดเชื้อได้เป็นอย่างดี  ไม่ว่าจะเป็นบาดแผลที่เกิดจากอุบัติเหตุ, การศัลยกรรม, การติดเชื้อจากโรคแทรกซ้อนต่างๆ ซึ่งนอกจากจะช่วยลดความรุนแรงของแผลติดเชื้อแล้ว อีกหนึ่งประสิทธิภาพของเบต้ากลูแคนที่ช่วยกระตุ้นเซลล์ผิวหนังในการสร้างคอลลาเจนและอีลาสติน จึงช่วยให้การสมานรอยแผลเป็นไปได้เร็วขึ้น

คุณประโยชน์อื่นๆของเบต้ากลูแคน

ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือด

ลดอาการปวดข้อ ไขข้ออักเสบ และโรคปวดตามข้อ (Rheumatism)

ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด ฟื้นฟูการทำงานของตับอ่อน

ช่วยบรรเทาอาการปอดอักเสบ

ลดภาวะกรดไหลย้อนซึ่งเป็นสาเหตุของโรคเกี่ยวกับทางเดินอาหาร

เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยฟื้นฟูเซลล์ผิว และลดริ้วรอย

 
   
Copyright 2006 by Bio Panax Development (Thailand) Co., Ltd. E-Mail : Info@biopanax.com