Hot Products  
เซนจูเรีย ฟิชออยล์ ชนิด 50 แคปซูล
(USA)
[อ่านต่อ]
เซนจูเรีย แคลเซียม โททอล ชนิด 60 เม็ด
(USA)
[อ่านต่อ]
เอวา เก๋ากี้สกัด
โกจิ เบอร์รีสกัด
[อ่านต่อ]
 
 
   
Home
Products
Aboutus
Contactus
Shopping  
 
News Update

ลดผลร้ายจากความเครียดเสริมกำลังวังชาและสร้างภูมิคุ้มกันด้วยโสม

โสม

สรรพคุณ

  • ลดผลร้ายจากความเครียด
  • เสริมกำลังวังชาและสร้างภูมิคุ้มกัน
  • โสมจีนอาจช่วยรักษาภาวะหย่อนสมรรถภาพทางเพศของผู้ชาย

โสมมีหลายชนิด

โสม สายพันธุ์ Panax ginseng ซึ่งก็คือโสมเอเชีย โสมจีน หรือโสมเกาหลีนั้น มีการนำมาใช้ในการแพทย์จีนหลายพันปีแล้ว โดยใช้เป็นยาอายุวัฒนะและบำรุงร่างกาย ส่วนโสมพันธุ์ Panax quinquefolius หรือโสมอเมริกันที่เติบโตแถบตะวันตกตอนกลางของอเมริกา ส่วนโสมไซบีเรียคือ Eleutherococcus senticosus

ส่วนที่นำมาสกัดเป็นยาคือส่วนรากที่ใช้ เวลานานกว่าจะเจริญเติบโต ต้องรอ 4-6 ปีจึงจะเก็บมาใช้ได้ เพราะเป็นช่วงที่มีสารจินเซโนไซด์ (ginsenoside) มากที่สุด จินเซโนไซด์ (สารออกฤทธิ์หลักในโสมจีน) มีอยู่ถึง 13 ชนิด และยังมีสารพานาซาน (panaxan) ที่ลดน้ำตาลในเลือดได้ รวมทั้งโพลีแซกคาไรด์ (polysaccharide) ที่ช่วยเสริมภูมิคุ้มกัน ส่วนโสมขาว นั้นหมายถึงรากโสมตากแห้ง โสมแดง คือรากโสม (มักเป็นโสมเกาหลี) ที่นำมาอบและตากแห้ง ส่วนโสมไซบีเรียจะมีสารเอลูเทอโรไซด์ (eleutheroside) ซึ่งมีคุณสมบัติเหมือนจินเซโนไซด์

เสริมภูมิคุ้มกัน

โสม ทั้ง 3 ชนิดอาจช่วยกระตุ้นการสร้างทีเซลล์ (T cell) ซึ่งเป็นเซลล์เพชฌฆาตที่ทำลายเชื้อไวรัสและแบคทีเรียก่อโรค นอกจากนี้ยังมีการวิจัยบ่งชี้ว่าโสมจีนอาจยับยั้งการเติบโตของเซลล์มะเร็ง บางชนิด จากการศึกษาในเกาหลี พบว่าคนที่กินโสมจีนมีอัตราเสี่ยงต่อโรคมะเร็งน้อยกว่าคนที่ไม่กินโสมถึง ครึ่งหนึ่ง อย่างไรก็ตาม แม้ว่าโสมชนิดผงและชนิดน้ำจะลดอัตราเสี่ยงต่อมะเร็งได้ แต่การกินรากโสมสดหรือดื่มน้ำโสมคั้นหรือชาจากโสมกลับไม่ได้ให้ผลอย่างเดียว กัน

รักษาอาการอ่อนเพลีย

โสมช่วยบรรเทาอาการอ่อนเพลีย และ เครียด ช่วยให้ร่างกายฟื้นตัวจากการเจ็บป่วยเรื้อรัง นอกจากนี้ยังรักษาสมดุลของการหลั่งฮอร์โมนความเครียดในร่างกาย และดูแลอวัยวะที่ทำหน้าที่ผลิตฮอร์โมน เช่น ต่อมพิทูอิทารี (pituitary gland) ไฮโปทาลามัส (hypothalamus) และต่อมหมวกไต

ฟื้นฟูสมรรถภาพทางเพศ

โสม จีนยังอาจฟื้นฟูสมรรถภาพทางเพศ โดยขยายหลอดเลือดให้อวัยวะเพศแข็งตัวดีขึ้น การทดลองกับสัตว์พบว่าโสมจีนช่วยเพิ่มฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนและเพิ่มการ ผลิตอสุจิ จึงเป็นประโยชน์ต่อผู้ชายที่มีลูกยาก

 
   
Copyright 2006 by Bio Panax Development (Thailand) Co., Ltd. E-Mail : Info@biopanax.com