โกจิเบอร์รี่

เก๋ากี้ (GOJI BERRY)

เก๋ากี้ หรือที่ชาวจีนเรียกกว่า 'ฮ่วยกี้" เป็นผลไม้ตระกูลเบอร์รี่สีแดง ชาวจีนมีการใช้เก๋ากี้รักษาโรคมายาวนานกว่า 2,000 ปีแล้ว เพราะเชื่อว่าเป็นยาอนุวัฒนะที่มีสรรพคุณนานัปการ เป็นยาบำรุงชั้นดี จึงมีการนำเก๋ากี้มาเป็นส่วนประกอบของอาหารจีน หลายชนิด

การแพทย์จีนจัดให้เก๋ากี็เป็นยาที่มีธาตุกลาง บำรุงเลือด ไต และสายตา ทำให้ร่างกายกระฉับกระเฉง มักจะใช้กับผู้ที่ ไม่มีแรง อ่อนเพลีย เวียนศีรษะ ตามัว ปวดเมื่อยเอวเข่า ไอเรื้อรัง เลือดจาง ผู้มีอาการตับและไต อ่อนแอ

ประโยชน์ ในผลเก๋ากี้

คุณประโยชน์ของเก๋ากี้

ได้รับการขึ้นทะเบียนในหนังสือแพทย์แผนจีนร่วมสมัย The Pharmacopoeai of the People's Republic of China ที่ออกโดยกระทรวงสาธารณสุขจีน และเป็นยอมรับในวงกว้างในเรื่องประสิทธิภาพการบำบัดโรคต่างๆ ดั้งนี้

การบำรุงสายตา

เก๋ากี้ มีสารหลายตัวที่มีประสิทธิภาพสูงในการบำรุงสายตา ซึ่งมีการทำงานดังนี้

เบต้าแคโรทีน และ วิตามิน เอ

เบต้าแคโรทีนเป็นสารตั้งต้นในการสังเคราะห์วิตามินเอซึ่งช่วยบำรุงสายตาและแก้โรคตามัวกลางคืน หากขาดวิตามินเอจะทำให้มองเห็นได้ยากในเวลากลางคืนหรือในที่แสงน้อยและทำให้เยื่อบุตาแห้ง กระจกเป็นแผล หากขาดอย่างรุงแรงอาจทำให้ ตาบอดได้

-กลุ่มตัวอย่างที่ได้รับเบต้าแคโรทีน นาน 8 วัน พบว่า การปรับสายตาในที่แสงน้อยและหลังจากที่ต้องอยู่ในที่แสงจ้าดีขึ้น

-งานวิจัยในอิตาลี พบว่า การปรับสายตาเร็วขึ้นถึง 2 เท่า เมื่อได้รับเบต้าแคโรทีนวันละ 50 มก.

ซีแซนทิน (Zeaxanthin) และลูนทีน (Lutein)

เป็นสารแคโรทีนอยด์ ช่วยกรองแสงสีน้ำเงินซึ่งเป็นอันตรายต่อดวงตา ทำให้การมองเห็นเป็นปกติ และยังช่วยป้องกันการเสื่อมของเลนส์นัยน์ตาและจอภาพเรตินาจากอนุมูลอิสระได้อีกด้วย

โกจิ เบอร์รี่

เพิ่มระบบภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง

เบต้า ดี กลูแคน (สารกลุ่มโพลีแซ็กคาร์ไรด์) ที่พบในเก๋ากี้ กระตุ้นเซลล์เมล็ดเลือดขาว (T & B lymphocyte) ทำงานได้ดีขึ้น ป้องกันโรคภูมิแพ้ สร้างความแข็งแรงของเม็ดเลือดและยังมีสารช่วยป้องกันเม็ดเลือดแดง เม็ดเลือดขาว และเกล็ดเลือดได้มาก ขึ้นอีกด้วย จากการทดลองโดยให้รับประทาน เบต้าแคโรทีน นาน 3 สัปดาห์ พบว่า ระบบภูมิคุ้มกันทำงานได้ดีขึ้น 33 % โดยวัดจากปริมาณของ ที-เซลล์ ที่เพิ่มขึ้น

เสริมระบบการทำงานของร่างกายให้ดีขึ้น


เก๋ากี้มีแร่ธาตุจำเป็นต่อร่างกาย ถึง 21 ชนิด เช่น โปรตีน คาร์โบเดรต แคลเซียม ฟอสฟอรัส สังกะสี เหล็ก ทองแดง เป็นต้น เมื่อร่างกายได้รับสารอาหารที่จำเป็น อย่างครบถ้วน ก็จะทำให้ระบบต่างๆ ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ ส่งผลให้ร่างกายแข็งแรง ไม่อ่อนเพลียและเจ็บป่วยได้ง่าย นอกจากนี้ยังมี สารบีเทน ที่ช่วยให้เกิดสารโคลีน (Choline) ซึ้งทำให้ร่างกายสามารถควบคุมความเคลียดให้อยู่ในสภาวะปกติ หรือที่เรียกว่า แฮปปี้เบอร์รี่(Happy Berry) ทำให้มีอารมณ์ที่สดชื่นแจ่มใส

 Goji Berry Banner  biopanax

เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ (Antioxidant)

ออกซิเจนที่เราหายใจเข้าไปในแต่ละวัน การสูบบุหรี่, ดื่มสุรา, แสง UV, ความเครียดและสภาพแวดล้อมเป็นพิษ ล้วนเพิ่มการเกิดอนุมูลอิสระ ต้นเหตุการเกิดปฏิกิริยาลูกโซ่ที่ทำลายโมเลกุลต่างๆ ภายในเซลล์ สาเหตุของโรคต่างๆ มากมาย

จากการค้นคว้าวิจัยของ Dr. Earl Mindell พบว่า เก๋ากี้มีค่าสมรรถภาพการดูดซับอนุมูลอิสระ (ORAC) ในปริมาณสูงถึง 25,300 ORAC (ขณะที่ลูกพรุนซึ่งมีค่า ORAC ลําดับ 2 มีเพียง 5,700 ORAC) เพราะเก๋ากี้มีสารต้านอนุมูลอิสระอยู่หลายตัว เช่น วิตามิน B1, B2, C, E, สารกลุ่มฟลาวานอยด์ และเบต้าแคโรทีน ซึ่งสามารถกำจัด ซิงเกล็ท ออกซิเจน (Singlet Oxygen) ต้นเหตุการเกิดอนุมูลอิสระ

 Goji Berry Banner biopanax

ป้องกัน/ ต่อต้านและหยุดการเติบโตของโรคมะเร็ง

จากประสิทธิภาพในการต้านอนุมูลอิสระ ต้นเหตุการเกิดเซลล์มะเร็ง ของสารที่พบในเก๋ากี้ ยังมีการทดลองพบประสิทธิภาพของเก๋ากี้กับโรคมะเร็ง ดังนี้

  • เบต้าแคโรทีน กระตุ้นภูมิต้านทาน ที- เฮลเปอร์ ให้ต้านสิ่งแปลกปลอมได้ดีขึ้น ให้ผลดีกับผู้เสี่ยงต่อมะเร็ง
  • การศึกษาวิจัยของจีน บ่งชี้ว่า ผลเก๋ากี้ต่อต้านและหยุดการเติบโตของเซลล์มะเร็งได้
  • ปี 2537 มีผลการศึกษาที่บันทึกในวารสารจีน ว่า ผู้ป่วยโรคมะเร็งมีการตอบสนองดีขึ้น เมื่อใช้เก๋ากี้เป็นส่วนหนึ่งในการรักษา
  • งานวิจัยของ University of Washington and the Fred Hutchinson Cancer Research Centre พบว่า กลุ่มทดลอง (ผู้หญิง) 5004 คน ที่มีเบต้าแคโรทีนสูงกว่า 50% เป็นโรคมะเร็งเต้านมน้อยกว่าผู้ที่มีปริมาณ เบต้าแคโรทีนต่ำ
  • เซลล์มะเร็งลำไส้หยุดการเติบโต 44% เมื่อ ได้รับเบต้าแคโรทีน 30 มก. นาน 2 สัปดาห์


ป้องกันการเกิด โรคความดันโลหิตสูง, โรคไขมันอุดตันในเส้นเลือด และโรคหัวใจ

เพราะผลเก๋ากี้มีสารสำคัญหลายตัวที่มีทำงานร่วมกันอย่างครบวงจร ดังนี้

  • Heparin : ป้องกันการแข็งตัวของเลือด
  • เบต้า-ไซโตสเตอรอล (Beta-Sitosterol) : รักษาระดับคอเลสเตอรอลชนิดดี(HDL) ให้อยู่ในปริมาณสูง
  • ฟลาโวนอยด์ (Flavonoids) : ทำให้หลอดเลือดขยายตัว และยับยั้งการเกิดไขมันข้นหนืด ทำให้เลือดไหลเวียนเป็นปกติ
  • เบต้าแคโรทีน , วิตามิน B1, B2, C ,E และ สารกลุ่มฟลาวานอยด์ : เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่จะไปจับกับหลอดเลือด และป้องกันการเกิดคราบอุดตันเส้นเลือด

ผลมีสีแดงสด อุดมไปด้วยวิตามิน ซี ไฟเบอร์ ธาตุเหล็ก วิตามิน เอ ซิงค์ สารต้านอนุมูลอิสระอื่น ๆ เรียกว่า " โกจิ เบอร์รี่ "

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้
เปรียบเทียบสินค้า
0/4
ลบทั้งหมด
เปรียบเทียบ
Powered By MakeWebEasy Logo MakeWebEasy