ซิงค์

ซิงค์ หรือ สังกะสี

เป็นแร่ธาตุที่มีบทบาทสำคัญในการทำงานร่วมกับเอนไซม์มากถึง 300 ชนิดในร่างกาย ซึ่งเป็นเอนไซม์ที่เรียกว่า metalloenzyme คือเป็นเอนไซม์ที่มีโลหะเป็นองค์ประกอบอยู่ในโมเลกุล จำเป็นต่อกิจกรรมของเอนไซม์ หรือทำให้เอนไซม์มีความคงตัว

ซิงค์

นอกจากนี้ซิงค์ยังมีบทบาทเกี่ยวข้องในขบวนการเจริญเติบโตของร่างกายและการซ่อมแซมเนื้อเยื่อ รวมถึงในขบวนการเมตาบอลิซึม และการทำงานของเซลล์ต่างๆ ในร่างกายรวมถึงเซลล์ผิวหนัง และยังมีบทบาทในการสร้างและเร่งขบวนการเจริญหรืองอกใหม่ของเส้นผม จึงมีการนำซิงค์มาเป็นส่วนผสมในแชมพู

ซิงค์

     งานวิจัยของ Sharquie K. E. และคณะ (2016) สรุปให้เห็นว่าการทานซิงค์ในปริมาณ 5 มก./ กก./วัน เป็นเวลา 3 เดือน ช่วยให้เส้นผมมีการงอกใหม่อย่างสมบูรณ์ในผู้เข้าร่วมวิจัยที่มีอาการผมร่วงได้ถึง 62 เปอร์เซ็นต์ โดยมีกลไกที่สำคัญคือ มีผลต่อการปรับภูมิคุ้มกันของร่างกาย (immunomodulatory effects) และเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ (antioxidant effects) นอกจากนี้แล้วซิงค์ยังมีคุณสมบัติในการป้องกันรังสี UV มีรายงานวิจัยถึงการนำเอาแร่ธาตุซิงค์มาใช้ในการรักษาโรคผิวหนังชนิดต่างๆ เช่น สิว, โรคสิวหน้าแดง (rosacea) หรืออาการผิวหนังอักเสบเรื้อรัง, ฝ้ากระ และ ฝี เป็นต้น

    มีงานวิจัยที่สนับสนุนว่าการทานซิงค์ช่วยรักษาสิวได้ โดยมีกลไกที่สำคัญคือการยับยั้งเอนไซม์ของจุลินทรีย์ P. acnes และจากงานวิจัยของ Sharquie K. E. และคณะ (2006) แสดงให้เห็นว่าการทานซิงค์ในปริมาณ 100 มิลลิกรัม วันละ 3 ครั้ง เป็นเวลา 3 เดือน ช่วยลดอาการอักเสบในโรคสิวหน้าแดงหรือโรซาเซียได้อย่างปลอดภัยโดยไม่มีอาการข้างเคียง

คำแนะนำในการรับประทานแร่ธาตุซิงค์ในปริมาณที่เหมาะสม

การรับประทานแร่ธาตุซิงค์เพื่อการรักษาโรคแนะนำให้ทานวันละ 100 มิลลิกรัม (ซิงค์) ส่วนการรับประทานเพื่อเป็นแร่ธาตุเสริมแนะนำให้เด็กอายุ 1-10 ขวบ ทานวันละ 10 มก. ในวัยรุ่นทานวันละ 15 มก. ส่วนผู้ใหญ่ทานในปริมาณ 20-25 มก. ต่อวัน

ผลข้างเคียงจากการทานซิงค์

ไม่พบรายงานอาการข้างเคียงที่เป็นอันตรายจากการทานซิงค์ ยกเว้นบางรายอาจจะทำให้มีแก๊สในกระเพาะอาหารเล็กน้อย

แร่ธาตุจำเป็น ต่อร่างกายของมนุษย์ที่มีความสำคัญอย่างมากต่อระบบการทำงานของร่างกาย

ที่ทำให้ร่างกายงานได้อย่างสมบูรณ์ เรียกว่า 

"ซิงค์ (Zinc) หรือ สังกะสี"

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้
เปรียบเทียบสินค้า
0/4
ลบทั้งหมด
เปรียบเทียบ
Powered By MakeWebEasy Logo MakeWebEasy