Lecithin เลซิติน

เลซิติน (Lecithin)

ในปัจจุบัน ผู้บริโภคนิยมเลือกใช้ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมจากธรรมชาติ ทำให้ เลซิติน" เป็นอาหารเสริมที่ได้รับความสนใจจากผู้ที่เอาใจใส่ดูแลสุขภาพมากขึ้น เนื่องจากมีหลายงานวิจัย พบว่า สามารถช่วยบำรุงสมองและป้องกันโรคความจำเสื่อม รวมทั้งช่วยป้องกันการอุดตันของหลอดเลือด จึงเป็นเรื่องน่าสนใจว่า เลซิติน คืออะไร และมีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างไรบ้าง

Lecithin เลซิติน

เลซิติน คืออะไร

เลซิติน สามารถสกัดได้จากทั้งไข่แดงและถั่วเหลือง

แต่เลซิตินที่ได้จากถั่วเหลืองจะมีคุณภาพดีกว่า

เพราะมีกรดไขมันไม่อิ่มตัวสูง

ทำให้เลซิตินที่สกัดจากถั่วเหลืองเป็นที่นิยมมากกว่า ซึ่งเลซิตินที่มีประสิทธิภาพสูงในการส่งเสริมสุขภาพนั้น

จะต้องให้ สารฟอสฟาทิดิลโคลีน (Phosphatidyl Choline)

ในปริมาณสูง (มากกว่า 600 มก.)

ประโยชน์ของเลซิติน

Lecithin เลซิติน

เสริมสร้างระบบประสาทและสมอง

   

       จากสภาพสังคมปัจจุบัน พบว่า คนส่วนใหญ่ มีความเครียดสูง, หลงลืม, นอนไม่หลับ, อารมณ์เสียง่าย ซึ่งเป็นอาการเริ่มต้นของโรคเส้นประสาทเสื่อม และพบว่า สามารถบำบัดได้โดยการรับประทานเลซิติน เพราะมี สารโคลีน ซึ่งเป็นส่วนประกอบสำคัญของสารสื่อนำประสาท ที่เรียกว่า อะเซทธิลโคลีน (Acethyl Choline) อันเป็นตัวกลางในการรับส่งข้อมูลระหว่างเซลล์ประสาท ทำให้เซลล์ประสาทมีการสื่อสารและสั่งงานกันไปเป็นทอดๆทั่วร่างกาย ทำให้อวัยวะต่างๆทำงานสัมพันธ์กันได้ตามที่สมองสั่งการ


   นอกจากนี้พบว่า โคลีนยังช่วยในการควบคุมปริมาณฮอร์โมนวาโสเพรสซิน (Vasopressin) ซึ่งจำเป็นต่อประสิทธิภาพในการเรียนรู้และจดจำ จากงานวิจัยของ อเดลล์ เดวิส (นักโภชนาการชาวสหรัฐอเมริกา) รายงานว่า ในร่างกายของคนสุขภาพดี จะมีสารเลซิตินอยู่ในสมองถึง 30% ของน้ำหนักสมองทั้งหมด และพบว่าผู้มีระดับโคลีนในร่างกายต่ำ มักมีอาการซึมเศร้า, จิตใจหดหู่, หลงลืม, และไม่มีสมาธิ

ทางการแพทย์ในปัจจุบัน มีการใช้เลซิตินในการบำบัดและรักษา โรคทางประสาทและสมอง เช่น พาร์กินสัน, อัลไซเมอร์ ซึ่งพบว่า เมื่อคนไข้ได้รับ เลซิติน วันละ 2,500 มก. เป็นเวลา 6 เดือน จะช่วยให้ระบบความจำและการทำงานของสมองดีขึ้น


ลดคลอเลสเตอรอลและไขมันในเส้นเลือด

     

    เลซิตินช่วยลดการดูดซึมของคลอเลสเตอรอลในระบบทางเดินอาหาร และเป็นตัวทำละลายไขมันและคลอเลสเตอรอลในเส้นเลือด ทำให้ไขมันแตกตัวเป็นอนุภาคเล็กๆไหลเวียนไปกับกระแสเลือด ขณะเดียวกันก็จะเข้าไปดึงไขมันที่ไม่ดี (LDL cholesterol) ออกไปจากร่างกาย ซึ่งเป็นการลดการอุดตันของไขมันบนผนังเส้นเลือด อันเป็นสาเหตุของโรคหลอดเลือดและหัวใจตีบ


    นอกจากนี้ ฟอสฟาทิดิลโคลีน ในเลซิติน ยังช่วยชะลอการสะสมไขมันในตับ ลดความเสี่ยงของภาวะไขมันพอกตับ และช่วยสลายนิ่วที่เกิดจากคลอเลสเตอรอลในถุงน้ำดี ได้อีกด้วย


ข้อแนะนำในการรับประทาน

  • ผู้ที่ต้องการบำรุงสมองและระบบประสาท วันละ 1,000 3,000 มก.
  • ผู้ที่ต้องการควบคุมระดับคลอเลสเตอรอล วันละ 1,000 3,000 มก.
  • ผู้ที่ต้องการบำรุงตับและไต วันละ 5,000 มก.

สารธรรมชาติที่ประกอบด้วยกรดไขมัน ฟอสฟอรัส และวิตามินบี 2 ตัว ได้แก่ โคลีน (CHOLINE) และอินอสซิตอล (INOSITOL)

สามารถพบเลซิตินได้ในทุกเซลล์ของสิ่งมีชีวิตทั้งพืชและสัตว์ เรียกว่า

"เลซิติน (LECITHIN)" 

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Privacy Policy and Cookies Policy
Compare product
0/4
Remove all
Compare
Powered By MakeWebEasy Logo MakeWebEasy